Tấm gương sáng

Thứ hai - 07/11/2022 10:53
Tấm gương sáng ở ngôi trường THPT Hoàng Hoa Thám
 
            TẤM GƯƠNG SÁNG Ở NGÔI TRƯỜNG THPT HOÀNG HOA THÁM
      “Có một nghề bụi phấn bám đầy tay
       Ta vẫn gọi là nghề cao quý nhất
       Có một nghề không trồng cây vào đất
       Mà cho đời những đóa hoa thơm...”
Những ca từ mộc mạc, giản dị nhưng vô cùng ý nghĩa của bài hát “Nghề giáo tôi yêu ” đã để lại cho mỗi người nghe những cảm nhận sâu sắc và càng thêm yêu quí hơn về nghề giáo – nghề trồng người.
Đương thời cố thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nói “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo. Các thầy cô giáo không những dạy chữ mà còn dạy người, họ cứ như cây thông trên sườn núi, cây quế giữa rừng sâu thầm lặng toả hương dâng hiến trí tuệ, sức lực cho đời”. Để xứng đáng và không phụ lòng tin yêu của cả xã hội dành cho, mỗi người giáo viên đều không ngừng trau dồi phẩm chất đạo đức, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tâm huyết, tận tụy với nghề. Và một trong những tấm gương nhà giáo tiêu biểu của trường THPT Hoàng Hoa Thám mà tôi muốn giới thiệu ở đây là Thầy Phạm Minh Tuyên - giáo viên bộ môn Toán, Bí thư Đoàn trường và thành viên tổ tư vấn tâm lí học đường.

Thầy Phạm Minh Tuyên sinh ra và lớn lên tại Lâm Đồng, trong một gia đình có mẹ và chị gái là giáo viên. Sẵn niềm đam mê với toán học, năm 1997 sau khi tốt nghiệp phổ thông, Thầy đăng kí dự thi vào trường ĐHSP TP Hồ Chí Minh, chuyên ngành Toán học.
Những năm đầu mới ra trường, Thầy về công tác tại Trường THCS N’Thôl Hạ. Từ năm 2012 Thầy Tuyên về công tác tại trường THPT Hoàng Hoa Thám trong vai trò là giáo viên giảng dạy bộ môn Toán kiêm Bí thư đoàn trường. Trải qua 10 năm gắn bó với trường, ở cương vị nào thầy cũng luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 Trong công tác chuyên môn Thầy luôn chủ động học hỏi, tìm tòi không ngừng đổi mới phương pháp dạy học, mạnh dạn đưa những ý tưởng mới vào tiết dạy để tạo hứng thú, tích cực, chủ động cho học sinh, giúp các em không chỉ hiểu bài mà còn yêu thích môn học, làm cho môn toán không còn khô khan mà trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các em. Bởi vậy chất lượng bộ môn các lớp giảng dạy của thầy cuối năm đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra đầu năm. Là một giáo viên tâm huyết với nghề, có năng lực Thầy được tổ nhóm chuyên môn và nhà trường giao cho nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi. Với sự nỗ lực cố gắng không mệt mỏi,Thầy và trò đã gặt hái được thành quả đáng tự hào. Cụ thể là trong năm học 2021- 2022, đội tuyển học sinh giỏi Toán của nhà trường đã đạt giải 3 trong kì thi học sinh giỏi của tỉnh Lâm Đồng. Từ thực tiễn giảng dạy của mình, hằng năm thầy còn tham gia nghiên cứu viết GPHI chia sẻ với đồng nghiệp và áp dụng những giải pháp đó vào quá trình giảng dạy, rút kinh nghiệm qua mỗi năm để có giải pháp ngày càng tốt hơn.
Không chỉ là một giáo viên giỏi, Thầy Phạm Minh Tuyên còn là một người cán bộ Đoàn gương mẫu. Trong vai trò là một bí thư Đoàn trường, Thầy luôn chủ động trong công việc được giao, thực hiện tốt việc phân công, phối hợp với BCH đoàn trường xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các phong trào thanh niên trường học như thực hiện chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Hoàng Hoa Thám vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”; để hỗ trợ những tấm gương vượt khó, vươn lên của trường, địa phương. Đoàn trường đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa như “hũ gạo tình thương”, “áo ấm tính thương”, “về nguồn”, văn nghệ gây quỹ… tham gia tích cực các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”…Bên cạnh đó, dưới sự dẫn dắt của thầy, Đoàn trường đã chủ động phối hợp cùng với Tổ bộ môn tổ chức các sân chơi ngoại khóa bổ ích cho cho đoàn viên, thanh niên được nhà trường và huyện đoàn ghi nhận đạt kết quả tốt. Nhiều năm liền Đòan trường đạt danh hiệu đoàn trường xuất sắc cấp huyện. Với những đóng góp không mệt mỏi cho phong trào Đoàn trong các năm học 2014 -2015; 2016 -2017 thầy được nhận bằng khen của BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lâm Đồng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học; Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm 2019 -2020. Giấy khen của Bí thư huyện đoàn Đức Trọng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Thanh niên, giai đoạn 2017 – 2020. Thầy thực sự là người thủ lĩnh luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào tập hợp đoàn viên, thanh niên tham gia học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
 
 
Trong quá trình giảng dạy, tổ chức các hoạt động Đoàn, Thầy Tuyên có dịp được gặp gỡ, tiếp xúc và hiểu được hoàn cảnh của nhiều em học sinh gặp khó khăn, vướng mắc về tâm lí mà không thể tự mình giải quyết. Với mong muốn chia sẻ, giúp đỡ được nhiều em, cho dù bận rộn là thế nhưng thầy Tuyên vẫn cố gắng sắp xếp công việc để tham gia lớp đào tạo thạc sĩ chuyên ngành tâm lí trường học, Học viện khoa học xã hội Việt Nam, cơ sở thành phố Hồ Chí Minh. Không mệt mỏi rong ruổi trên hành trình vun bồi tri thức cho bản thân và đóng góp cho sự nghiệp trồng người, thầy phải tạm gác những ngày nghỉ cuối tuần bên gia đình để cùng những chuyến xe từ Lâm Đồng đi thành phố Hồ Chí Minh tham gia hoàn thành khóa học. Hiện nay thầy là thành viên ban tư vấn tâm lí học đường, có những đóng góp tích cực cho hoạt động “ xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” của nhà trường như giới thiệu chuyên đề “ kỉ luật tích cực” trong sinh hoạt khối chủ nhiệm được giáo viên đồng tình và hưởng ứng tích cực.
Nghiêm túc, chuyên nghiệp khi làm việc nhưng sau khi rời bục giảng những ai đã từng gặp gỡ và tiếp xúc với Thầy Tuyên đều có cảm nhận chung về Thầy đó là sự hòa đồng, thân thiện, biết lắng nghe và động viên, chia sẻ những khó khăn của học sinh, đồng nghiệp, có lối sống trong sáng, giản dị, yêu cây cảnh và rất khéo tay trong việc chăm sóc, cắt tỉa, cắm hoa.
Với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, luôn cống hiến, tận tâm với sự nghiệp ‘trồng người” liên tục trong các năm học Thầy Tuyên đều đạt lao động tiên tiến, danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Trong các năm học 2017 - 2018; 2021-2022 thầy được tặng Giấy khen của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng vì đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học. Năm học 2020 – 2021 thầy được tặng Giấy khen của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng vì có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020. Có thể nói Thầy giáo Phạm Minh Tuyên thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành giáo dục và là tấm gương sáng để giáo viên, học sinh học tập và noi theo.
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây