NGÀY HỘI "STEM" CẤP TRƯỜNG NĂM HỌC 2022-2023

STEM là viết tắt các từ Tiếng Anh của Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Mathematics). Trong những năm gần đây, xu hướng giáo dục STEM được nhiều nước, nhiều cơ sở giáo dục chú trọng bởi đây là cách tiếp cận hiện đại giúp người học có kiến thức tích hợp, liên ngành, có kỹ năng làm việc, có khả năng tư duy và giải quyết vấn đề thông qua việc học gắn liền với thực hành, đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo từ trải nghiệm thực tế.
NGÀY HỘI "STEM" CẤP TRƯỜNG NĂM HỌC 2022-2023

Nhận thức được ý nghĩa của hoạt động STEM trong nhà trường, thực hiện nhiệm vụ năm học 2022-2023, được sự thống nhất của Ban giám hiệu nhà trường, Chiều ngày 11-3-2023, tổ Toán học – Vật Lý – Tin học  - KTCN phối hợp với tổ Hóa học - Sinh học - KTNN  trường THPT Hoàng Hoa Thám tổ chức “Ngày hội STEM” với chủ đề: “Khơi nguồn sáng tạo” cho tập thể học sinh 18 lớp năm học 2022-2023 của trường.

Toàn cảnh ngày Hội STEM cấp trường

Văn nghệ chào mừng

Với mong muốn  tạo môi trường học tập lành mạnh, sân chơi khoa học bổ ích dành cho học sinh toàn trường, học sinh và các thầy cô tiếp cận sâu hơn về phương pháp giáo dục STEM trong dạy và học. Đây cũng là cơ hội để các em được tham gia và trải nghiệm các hoạt động khoa học lý thú, áp dụng kiến thức vào thực tiễn, nhằm đáp ứng mục tiêu giáo dục và mục tiêu của chương trình Giáo dục phổ thông mới 2018 đồng thời thắp lên "ngọn lửa STEM" trong mỗi học sinh của nhà trường.

Học sinh trình bày quá trình thực hiện sản phẩm cùng Ban giám khảo
    Hội thi đã thu hút được sự tham gia của tất cả 18 lớp, các sản phẩm dự thi có sự tích hợp kiến thức của nhiều bộ môn như Toán học - Vật lý - Hóa học - Sinh học.
Sản phẩm dự thi của lớp 10A1,10A2
Sản phẩm dự thi của lớp 11A1
Học sinh trình bày quá trình thực hiện sản phẩm cùng Ban giám khảo
Một góc của không gian hội thi
       Ngoài không gian trưng bày các sản phẩm dự thi, Ngày hội STEM cấp trường còn tổ chức các hoạt động thực hành với mong muốn đưa những kiến thức đã học vào thực tiễn cuộc sống như hoạt động đo chiều cao của ngôi trường với dụng cụ đo là giác kế, hoạt động bắn tên lửa nước, đua xe phản lực...đã thu hút được sự quan tâm và tham gia của đông đảo học sinh của trường.
Đua xe phản lực giữa lớp 11A2 và lớp 11A5
Học sinh đang sử dụng giác kế để thực hành đo chiều cao của trường
    Ngày hội STEM  của trường THPT Hoàng Hoa Thám được đánh giá cao từ khâu chuẩn bị đến tổ chức thực hiện và diễn ra thành công, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho người dự, đồng thời mang lại những trải nghiệm thú vị cho các vị đại biểu, các thầy cô giáo và các em học sinh. Việc đưa STEM vào trường phổ thông mang lại nhiều ý nghĩa, phù hợp với định hướng đổi mới giáo dục phổ thông theo hướng hiện đại, như nâng cao hứng thú học tập; hình thành, phát triển năng lực và phẩm chất cho học sinh; kết nối trường học với cộng đồng; góp phần hướng nghiệp cho học sinh…
Thầy Lê Văn Trung - Bí thư chi bộ,Hiệu trưởng nhà trường trao giải cho các lớp đạt giải nhất (10A2),giải nhì (10A1),giải ba (11A1) của Hội thi
Thầy Võ Hùng Phi -Phó hiệu trưởng;Thầy Nguyễn Đức Hòa - TTCM trao giải bộ môn Toán học,Vật lý, Tin học cho các lớp đạt giải
Cô Trần Thị Thủy - TTCM, Thầy Trần Duy Nhật Thi - TPCM trao giải bộ môn Sinh học,Hóa học và giải đo đạc,bắn tên lửa nước cho các lớp đạt giải
    Như vậy, hội thi đã góp phần nâng cao nhận thức xã hội về giáo dục STEM, giúp các thầy cô giáo tiếp cận phương pháp giáo dục mới hướng tới từng học sinh, gắn lý thuyết với thực tiễn trong dạy học theo chủ đề, tất cả học sinh có cơ hội tham gia tích cực, thực sự vào quá trình học tập, giáo viên có thể quan tâm đến khả năng học tập của từng học sinh giúp các em phát huy được năng lực, phẩm chất của bản thân.
    Ngày hội STEM không chỉ giúp học sinh  làm quen với việc phát triển ý tưởng sáng tạo và hướng nghiệp ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường; đánh thức khát vọng chính phục khoa học, kỹ thuật và công nghệ nhằm hướng tới giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra trong hành trình tương lai của các em; mà đây cũng là cơ hội cho tất cả giáo viên nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ năng sư phạm và phát huy khả năng sáng tạo trong việc áp dụng các phương pháp, kỹ thuật dạy học mới vào giờ dạy. Trong thời gian tới, Trường THPT Hoàng Hoa Thám sẽ tiếp tục tổ chức các chuyên đề STEM đối với tất cả các môn học phù hợp để nâng cao chất lượng toàn diện trong nhà trường.

Tác giả bài viết: Phạm Minh Tuyên